Thiết kế nhà có sân vườn đẹp

Trong thiết kế biệt thự, phần đặc biệt quan trọng và góp phần tôn lên giá trị của ngôi nhà đó là sân vườn. Nếu coi phần hình thể và cấu trúc căn nhà mang yếu tố dương thì phần sân vườn và ngoại cảnh mang yếu tố âm, giúp tạo nên sự cân bằng cho một tổng thể hoàn chỉnh. Ngoài việc đem lại màu xanh, sự bình yên cho ngôi nhà, theo nhận định của các chuyên gia, mỗi một khu vực trong sân vườn đều có ảnh hưởng tới một phương diện nhất định trong đời sống. Nếu biết bố trí cây cối tiểu cảnh hợp lý tại những khu vực này sẽ tăng cát lành cho gia chủ trong từng phương diện.

Với mô típ nhà sân vườn với cỏ cây, núi non, thác nước thường chỉ bắt gặp trong những ngôi nhà có khoảng sân vườn rộng như nhà vườn, village. Đối với nhà ở mang dáng dấp kiến trúc hiện đại thì phong cách trang trí này lại khó phù hợp, do vậy đã “biến tấu” chúng trở nên đơn giản và linh hoạt hơn.

Bởi biệt thự là không gian sống đặc biệt, chịu sự ảnh hưởng của nắng, gió và các yếu tố ngoại cảnh nhiều hơn các loại hình nhà ở khác, vì thế thiết kế nhà sân vườn cho biệt thự cũng phức tạp hơn. Ngoài hình dáng, cấu trúc, công năng sử dụng là những phần chung của mọi căn nhà thì biệt thự cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố ngoại cảnh như sân vườn, hồ bơi, hàng rào xanh quanh nhà.

Thiết kế nhà sân vườn dù theo phong cách nào cũng có ba yếu tố cần lưu tâm là vật liệu sử dụng, giao thông và bố cục sắp xếp cây trong vườn. Tuy nhiên, sân vườn trong nhà hiện đại lại có cách sử dụng vật liệu, bố cục sắp xếp khác so với sân vườn truyền thống (non bộ, thác thước, cây cối…) .

Chất liệu thép cho gia chủ cảm giác uyển chuyển nhưng khoẻ khoắn như bàn ghế, xích đu, ban công hay lối cầu bắc qua tiểu cảnh. Những chất liệu khác như sơn sần, bê tông xen cỏ, sỏi các màu hay cát trắng pha lê cũng được áp dụng nhiều cho sân vườn hiện đại.

Nhà sân vườn theo phong cách hiện đại có thể sử dụng các vật liệu cũ như gạch, đá, sỏi kết hợp với vật liệu cũ như kính, thép, nhôm ốp gây ấn tượng mạnh và “đẹp lạ” cho sân vườn. Hình khối và đường nét vừa mang tính mềm mại, vừa dứt khoát, cô động. Màu sắc của sân vườn thường tạo cảm giác thanh thoát, sạch sẽ.

Vật liệu cho lối đi cũng rất phong phú như: đá chẻ, đá lát, đá granite, đá giả gỗ hay rải sỏi. Tất cả vật liệu này đều đã qua xử lý để phù hợp với điều kiện ngoài trời, chống trơn trượt và rất gần gũi với khung cảnh của sân vườn cũng như của người sử dụng.

Những cây hoa, cỏ đơn giản ở thế thấp đều có thể trang trí thành một khu vườn ấn tượng nhờ sự kết hợp màu sắc thẩm mỹ.

Các phiến đá trắng đặt trên cỏ một cách tự do bao quanh sân vườn làm nên một lối đi hoàn chỉnh, sạch sẽ.

Sân vườn hiện đại không chú trọng nhiều tới cây cảnh theo thế, dáng cây thường thấy như sân vườn truyền thống, do đó ít khi sử dụng cây cảnh như si, lộc vừng…mà chỉ cần những loại cây đơn giản như cấy liễu rủ bên hồ để sắp xếp bố cục thành một sân vườn đẹp và sang trọng.

Giao thông được xem là huyết mạch trong xây dựng cũng như trong sân vườn hiện đại. Giao thông mạch lạc, đơn giản thì khí trong sân vườn lưu thông tốt, cây cối xanh tươi, tinh thần của con người cũng luôn sảng khoái, phấn chấn.

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Sân vườn đẹp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *